tuyển sinh trái tu vấn
Trang chủ » Tin tức » 2015 » October » 29 » Tình hình dịch bệnh
2015-10-29, 10:27 AM - Xem: 437

Thông tin về tình hình dịch cúm gia cầm, LMLM và tai xanh ngày 26/10/2015

I. TÌNH HÌNH DỊCH   
 

1. Dịch Cúm gia cầm

Tỉnh Quảng Ninh: Theo báo cáo của Cơ quan Thú y vùng II, từ ngày 19-22/10/2015 xảy ra ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn gia cầm gồm 1.300 con thuộc 01 hộ chăn nuôi của xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, làm 370 con mắc bệnh và chết (120 con gà, 150 con vịt và 100 con ngan).

Toàn bộ đàn gia cầm  đã được tiêu hủy. Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh và chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

Hiện nay, cả nước có 07 ổ dịch Cúm gia cầm tại 07 huyện của 06 tỉnh chưa qua 21 ngày, cụ thể: 
(1) Tỉnh Lai Châu: ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (đã qua 19 ngày);
(2) Tỉnh Kon Tum: ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi (đã qua 20 ngày);
(3) Tỉnh Tuyên Quang: ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên (đã qua 14 ngày);
(4) Tỉnh Thái Bình: ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Quỳnh Khê, huyện Quỳnh Phụ (đã qua 14 ngày);
(5) Tỉnh Nam Định: các ổ dịch xảy ra trên địa bàn 02 xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản và xã Trực Phú, huyện Trực Ninh (đã qua 13 ngày).
(6) Tỉnh Quảng Ninh: ổ dịch xảy ra trên địa bàn xã Quảng Chính, huyện Hải Hà.
 

2. Dịch Lở mồm long móng gia súc (LMLM)

Trong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh ở các địa phương. 

Hiện nay, cả nước có 08 ổ dịch LMLM xảy ra tại 06 huyện của 05 tỉnh chưa qua 21 ngày, cụ thể như sau:
(1) Tỉnh Phú Yên: ổ dịch LMLM týp A xảy ra tại xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân (đã qua 02 ngày);
(2) Tỉnh Đắk Nông: ổ dịch LMLM đã xảy ra tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut (đã qua 17 ngày);
(3) Tỉnh Yên Bái: ổ dịch LMLM đã xảy ra tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải (đã qua 11 ngày);
(4) Tỉnh Tiền Giang: có ổ dịch LMLM xảy ra ở xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè (đã qua 10 ngày) và ổ dịch xảy ra xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho (đã qua 03 ngày);
(5) Tỉnh Ninh Thuận: các ổ dịch LMLM (typ O) đã xảy ra tại 02 xã Lương Sơn, Ma Nới và thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (đã qua 03 ngày).
 

3. Dịch Tai xanh trên lợn

Tỉnh Long An: Theo báo cáo của Cơ quan Thú y vùng VI, từ ngày 14-25/10/2015 xảy ra ổ dịch tai xanh tại 01 hộ chăn nuôi thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, làm 51 con lợn bị mắc bệnh (37 con lợn nái và 14 con lợn thịt) và 11 con lợn nái buộc tiêu hủy. Chi cục Thú y tỉnh Long An và chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

Hiện nay, cả nước có 08 ổ dịch tai xanh xảy ra tại 07 huyện của 05 tỉnh chưa qua 21 ngày, cụ thể như sau:
(1) Tỉnh Tiền Giang: có 01 ổ dịch xảy ra tại xã Thanh Nhựt, huyện Gò Công Tây (đã qua 16 ngày);
(2) Tỉnh Hà Tĩnh: có 01 ổ dịch xảy ra tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (đã qua 11 ngày);
(3) Tỉnh Sóc Trăng: Có tổng số 04 ổ dịch xảy ra, trong đó:
(a) Huyện Long Phú: xảy ra 02 ổ dịch xảy ra ở xã Trường Khánh và thị trấn Long Phú (đã qua 05 ngày);
(b) Thành phố Sóc Trăng: có 01 ổ dịch xảy ra ở Phường 2 (đã qua 06 ngày);
(c) Huyện Châu Thành: có 01 ổ dịch xảy ra ở xã An Ninh (đã qua 03 ngày).
(4) Tỉnh Nghệ An: có 01 ổ dịch xảy ra tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên (đã qua 05 ngày);
(5) Tỉnh Long An: có 01 ổ dịch xảy ra tại xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa.
 

4. Nhận định tình hình dịch

Cúm gia cầm: Các ổ dịch Cúm gia cầm vừa qua xảy ra chủ yếu trên đàn gia cầm nuôi tại một vài hộ chăn nuôi gia đình, chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm và đã được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn thú y phát hiện và xử lý kịp thời nên không có hiện tượng lây lan.

Tuy nhiên, hiện nay do diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa lũ ở các tỉnh phía Nam, thời tiết chuyển mùa ở các tỉnh phía Bắc nên nguy cơ dịch phát sinh và lây lan là rất cao, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống Cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng vi rút cúm có thể lây sang người như vi rút H7N9; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành chủng vi rút cúm gia cầm (văn bản số 371/TY-DT ngày 06/3/2015) và văn bản hướng dẫn sử dụng vắc xin cúm (văn bản số 1883/TY-DT ngày 29/9/2015 và 1518/TY-DT ngày 05/9/2014) để tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Dịch LMLM: Trong thời gian vừa qua, các ổ dịch LMLM xảy ra chủ yếu ở dạng nhỏ lẻ trên phạm vi 1-2 xã. Nguy cơ mầm bệnh phát tán làm dịch lây lan rộng trong các vùng là rất cao. Các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các tỉnh có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Dịch lợn tai xanh: trong thời gian vừa qua dịch tai xanh đã xảy ra trên địa bàn 07 huyện của 05 tỉnh. Hầu hết các đàn lợn mắc bệnh đều chưa được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh tai xanh. Căn cứ vào tình hình dịch tai xanh trong thời gian gần đây, có thể thấy vi rút tai xanh đang tiềm ẩn trong đàn lợn ở một số địa phương.

Dịch tai xanh mới xảy ra trong thời gian khoảng hơn 1 tháng gần đây tại Căm-pu-chia, trong đó có 3 tỉnh có đường biên giới với Việt Nam, cũng cho thấy nguy cơ dịch tai xanh có xu hướng xảy ra trở lại. Các địa phương cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn và thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn.
 

II. CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH 

- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành: Công điện số 6529/CĐ-BNN-TY ngày 14/8/2015 về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm và Công điện số 8385/CĐ-BNN-TY ngày 12/10/2015 về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

- Lãnh đạo và chuyên viên của Cục Thú y, các Cơ quan Thú y vùng, các Trung tâm chuyên ngành đã và đang tập trung kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thú y địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo quy định.

Nguồn: Cục Thú Y

Người biên tập: Boy_Wind


CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Lượt truy cập:


Đang online: 1

Khách: 1

Người sử dụng: 0

quanlybaiviet

Chào mừng Guest đến với hệ thống quản lý bài viết trực tuyến.
Hãy chọn các thư mục !

quanlybaiviet

Quản lý bài đăng: Tin Tức


<<< Quay lại

quanlybaiviet

Quản lý bài đăng: Thư Viện Số


<<< Quay lại

quanlybaiviet

Quản lý bài đăng: Giáo trình - Bài giảng


<<< Quay lại

quanlybaiviet

Quản lý bài đăng: Nhóm - Đội


<<< Quay lại

quanlybaiviet

Quản lý bài đăng: Tuyển Dụng


<<< Quay lại

online

Thông tin về tình hình dịch cúm gia cầm, LMLM và tai xanh ngày 26/10/2015,Tình hình dịch bệnh ,Vmclub, cau lac bo chuyen nganh thu y, thu y, cha nuoi, dai hoc nong nghiep
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối