tuyển sinh trái tu vấn
Trang chủ » Tin tức » 2017 » July » 21 »
2017-07-21, 10:00 PM - Xem: 252

Giảng viên trẻ kết nối việc làm cho hàng nghìn sinh viên

Thầy Minh luôn quan niệm, cuộc sống không phải màu hồng nhưng hãy luôn nhìn cuộc đời bằng lăng kính lạc quan, hãy cố gắng hết mình để thực hiện hoài bão, ước mơ thì thành công sẽ đến.

Thầy giáo Nguyễn Văn Minh SN 1983 tại huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Sau khi học hết cấp 3, thầy Minh thi đỗ vào khoa Thú y, trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Thầy Minh tâm sự, ước mơ trở thành bác sĩ thú y nhen nhóm từ những lần chứng kiến cảnh lợn, gà của gia đình bị chết vì dịch bệnh.

Sau khi tốt nghiệp ĐH, thầy Minh từng có thời gian làm việc cho một Cty nước ngoài với mức lương khá cao và ổn định. Tuy nhiên, nhận thấy công việc mình làm khác với chuyên ngành từng học, lại lo sợ tay nghề sẽ mai một nên thầy Minh quyết định xin nghỉ việc, về huyện Sóc Sơn mở Trung tâm Dịch vụ thú y. 8 tháng sau, khi biết trường cũ của mình tuyển giảng viên, thầy Minh nộp hồ sơ, trúng tuyển và trở thành giảng viên của trường, công tác tại Bộ môn Nội – chẩn – dược lý, khoa Thú y – Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nhận công tác giảng dạy từ năm 2008 đến nay, thầy Minh luôn nỗ lực để đóng góp và cống hiến cho công tác đào tạo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ngay từ thời sinh viên, thầy Minh đã rất năng nổ, tích cực trong các hoạt động ddoàn nên khi về trường, bên cạnh công tác giảng dạy chính, thầy còn được tín nhiệm bầu làm Bí thư Liên chi đoàn của trường, Phó Bí thư Đoàn trường, trợ lý đào tạo của khoa Thú y.

thầy Minh và sinh viên
Thầy Nguyễn Văn Minh (giữa) cùng các sinh viên trong một lần dẫn các em đi trải nghiệm thực tế ẢNH: NVCC

 Năm 2009, với mong muốn tạo ra môi trường để các bạn sinh viên có cơ hội thực tập nâng cao tay nghề chuyên môn, đồng thời có cơ hội vào làm việc tại các cơ quan, DN sau khi ra trường, thầy Minh và các giảng viên trẻ của khoa có sáng kiến thành lập Câu lạc bộ (CLB) chuyên ngành Thú y - VMCLUB. Đây là CLB chuyên ngành đầu tiên của trường và là một trong 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2011.

Hàng năm CLB duy trì từ 400 đến 500 thành viên. Để được tham gia vào CLB, các bạn sinh viên cần tham gia thi tuyển và phỏng vấn. Thầy Minh cho biết: “Các thành viên trong CLB sẽ đăng ký học tập theo nhóm, sinh hoạt theo chủ đề và được các thầy cô trong khoa trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp những khúc mắc.

Bên cạnh đó, CLB cũng mời các chuyên gia khoa học kỹ thuật đang làm việc tại các Cty, DN về trò chuyện, chia sẻ với các em”. Thầy Minh cũng lập hẳn trang facebook kết nối, vận động tài trợ học bổng, tổ chức các hoạt động giao lưu chuyên môn, định hướng việc làm cho sinh viên. Nhờ kênh thông tin này, cơ hội và chỉ tiêu tuyển dụng của các Cty sẽ đến với sinh viên sớm nhất. Từ đó, các em có thể tự do tìm hiểu và lựa chọn nơi làm việc sau khi ra trường.

Năm 2010, được sự đồng ý của Khoa và nhà trường, Liên chi đoàn khoa Thú y do thầy Minh phụ trách đề xuất xây dựng  “Công trình thanh niên” chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường tại khu đất trống thuộc Trung tâm nghiên cứu chó nghiệp vụ của Học viện.

Được sự hỗ trợ của ban chủ nhiệm khoa, thầy Minh đã chủ động liên hệ với một số Cty thuốc và thức ăn chăn nuôi cải tạo, tu sửa khu nhà cũ sau Trung tâm thành khu chăn nuôi thí nghiệm, thực tập, rèn nghề cho sinh viên CLB chuyên ngành Thú y và sinh viên Khoa Thú y.

Tại đây, ban chủ nhiệm khoa cho phép CLB tạo điều kiện cho các bạn sinh viên CLB có hoàn cảnh khó khăn, yêu nghề được ở miễn phí và trực tiếp tham gia các công việc chăm sóc, trông nom đàn gia súc, gia cầm được nuôi tại đây.

Ngoài giờ học trên lớp, thầy Minh thường liên hệ với nhiều chủ trang trại ở Hà Nội và các tỉnh lân cận để sinh viên có cơ hội tiếp xúc, trải nghiệm với nghề. Thầy Minh cho biết, khó khăn nhất trong công tác giảng dạy là làm sao truyền được cảm hứng, lòng yêu nghề cho học trò. “Việc trải nghiệm thực tế sẽ giúp tình yêu nghề tự “ngấm” vào các em.

Có nhiều sinh viên còn tranh thủ vừa đi học, vừa đi làm để tích lũy kinh nghiệm, đồng thời kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Hầu hết sinh viên chăm chỉ, yêu nghề đều có được công việc ổn định sau khi ra trường, có nhiều em thu nhập lên đến hàng trục triệu đồng. Thành công ấy có được là nhờ sự trau dồi không ngừng nghỉ của các em. Còn bản thân các thầy cô như mình chỉ là cầu nối, giúp đỡ, định hướng cho học trò”, thầy Minh chia sẻ.

Được biết, thầy Minh còn tạo điều kiện cho một số sinh viên gặp khó khăn trong cuộc sống có cơ hội được làm việc  bán thời gian tại nhiều trang trại. Thầy Minh tâm sự: “Mình khuyên học trò, cuộc sống luôn đầy rãy những khó khăn nhưng nếu các em sống có mục tiêu và nỗ lực học tập, nâng cao tay nghề thì cơ hội luôn rộng mở với các em. Một khi các em đã vững tay nghề thì thành công sẽ tự đến và khó khăn cũng tự tan biến”.

Không chỉ giỏi chuyên môn, tận tâm với học trò, thầy Minh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện. Điển hình, thầy đã trực tiếp tổ chức và vận động tài trợ cho rất nhiều hoạt động tình nguyện tại những vùng khó khăn như Ba Vì, Sóc Sơn, Gia Lâm (Hà Nội), tổ chức phát thuốc thú y, tập huấn khoa học kỹ thuật và chống rét cho trâu bò tại Bắc Hà (Lào Cai), Cẩm Thủy (Thanh Hóa), Hà Giang,…

Mới đây, nhân chuyến công tác do Học viện cử đi, thầy Minh đã hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, thú y cho cán bộ chiến sỹ làm công tác hậu cần tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Để chuẩn bị cho chuyến đi này, thầy đã vận động được rất nhiều thuốc thú y, thuốc sát trùng để tặng cho các Đảo, phục vụ công tác chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe đàn gia súc gia cầm, đảm bảo công tác hậu cần của quân đội.

Đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, thông qua các lớp dạy nghề theo Đề án 1956 của Chính phủ và các chương trình thiện nguyện, thầy Minh đã trực tiếp tham gia giảng dạy cho hơn 100 lớp kéo dài 3 tháng, các học viên tham gia được học miễn phí tại Hà Nội và các tỉnh thành với gần 4.000 hộ chăn nuôi tham gia.

Trong đó, có nhiều lớp học được tổ chức tại những vùng quê nghèo khó của sinh viên trong trường. Không chỉ được học tập miễn phí, bà con còn được tặng quà, là các loại thuốc điều trị do các Cty tài trợ để phòng trị bệnh ở vật nuôi. Thầy Minh chia sẻ. “Mình luôn hướng người chăn nuôi đến các phương pháp chăn nuôi thân thiện môi trường, tạo ra sản phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Mình cảm thấy rất vui khi thông qua các lớp dạy nghề, mình có cơ hội được truyền tải các kiến thức về khoa học kỹ thuật, giải đáp thắc mắc cho bà con, giúp họ giảm bớt các thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Từ đó, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và xây dựng nông thôn mới”. Với thầy Minh, nhìn thấy sự trưởng thành của học trò, những nụ cười của người nông dân khi chăn nuôi thành công chính là niềm hạnh phúc lớn lao và động lực để thầy bước tiếp.

Người biên tập: VM_Club


CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Lượt truy cập:


Đang online: 1

Khách: 1

Người sử dụng: 0

quanlybaiviet

Chào mừng Guest đến với hệ thống quản lý bài viết trực tuyến.
Hãy chọn các thư mục !

quanlybaiviet

Quản lý bài đăng: Tin Tức


<<< Quay lại

quanlybaiviet

Quản lý bài đăng: Thư Viện Số


<<< Quay lại

quanlybaiviet

Quản lý bài đăng: Giáo trình - Bài giảng


<<< Quay lại

quanlybaiviet

Quản lý bài đăng: Nhóm - Đội


<<< Quay lại

quanlybaiviet

Quản lý bài đăng: Tuyển Dụng


<<< Quay lại

online

Giảng viên trẻ kết nối việc làm cho hàng nghìn sinh viên, ,Vmclub, cau lac bo chuyen nganh thu y, thu y, cha nuoi, dai hoc nong nghiep
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối